ผู้เขียน หัวข้อ: 5 วิธีป้องกันไวรัสแบบง่าย ๆ  (อ่าน 1050 ครั้ง)

ann_ann_naka

 • ผู้ดูแลบอร์ด
 • หน้าใหม่
 • *****
 • กระทู้: 4
5 วิธีป้องกันไวรัสแบบง่าย ๆ
« เมื่อ: เมษายน 17, 2015, 11:25:21 AM »
 • เผยแพร่
 • ไวรัสสำหรับคอมพิวเตอร์ก็คล้าย ๆ กับเชื้อโรคที่เป็นสาเหตุของโรคหวัดของเรา นอกจากจะทำร้ายคอมพิวเตอร์ของเรายังอาจลุกลามไปถึงเครื่องคนอื่นได้ โดยเฉพาะในออฟฟิศหรือสำนักงานมาป้องกันไวรัสด้วยวิธีง่าย ๆ นี้ดีกว่า
           อย่าเปิดอ่านอีเมลแปลก ๆ เวลาที่คุณเช็กอีเมลถ้าเผอิญเจออีเมล์ชื่อแปลกที่ไม่รู้จักให้สงสัยไว้ก่อน เลยว่าต้องมีไวรัสแน่นอน แม้ว่าชื่อหัวข้ออีเมลจะดูเป็นมิตรแค่ไหนก็อย่าเผลอกดเข้าไปเด็ดขาดล่ะ
           ใช้โปรแกรมตรวจจับและกำจัดไวรัส (Anti-virus) ต้อง ยอมรับว่าไม่มีโปรแกรมตรวจจับและกำจัดไวรัสโปรแกรมใดสมบูรณ์แบบจะต้องอัพเด ตโปรแกรมที่ใช้ตรวจจับและกำจัดไวรัสอย่างสม่ำเสมอเพื่อให้ครอบคลุมถึงไวรัส ชนิดใหม่ ๆ
           อย่าโหลดเกมส์มากเกินไป เกมคอมพิวเตอร์จากเว็บไซต์ต่าง ๆ อาจมีไวรัสซ่อนอยู่ไม่ควรโหลดมาเล่นมากเกินไปและควรโหลดจากเว็บไซต์ที่เชื่อ ถือได้เท่านั้นบางทีเว็บไซต์จะมีเครื่องหมายบอกว่า "No virus หรือ Anti virus" อยู่แบบนี้ถึงจะไว้ใจได้
           สแกนไฟล์ต่าง ๆ ทุกครั้งก่อนดาวน์โหลดไฟล์ทุกประเภท ควรทำการสแกนไฟล์ รวมทั้งข้อมูลจากภายนอกก่อนเข้ามาใช้ในเครื่อง ไม่ว่าจะเป็น CD, Diskette หรือ Handydrive ต้องใช้โปรแกรมค้นหาไวรัสเสียก่อน
           หมั่นตรวจสอบระบบต่าง ๆ ควรตรวจสอบระบบต่าง ๆ ของเครื่องคอมพิวเตอร์อย่างสม่ำเสมอ เช่น หน่วยความจำ, การติดตั้งโปรแกรมใหม่ ๆ ลงไป, อาการแฮงค์ (Hang) ของเครื่องเกิดจากสาเหตุใด บ่อยครั้งหรือไม่ ซึ่งคุณอาจจะต้องติดตั้งโปรแกรมพวกบริการ (Utilities) ต่าง ๆ เพิ่มเติมในเครื่องด้วย

  Tip ... รู้ได้อย่างไรว่าคอมพิวเตอร์ติดไวรัสแล้ว
           1.  การทำงานของคอมพิวเตอร์ช้าลงกว่าปกติ
           2.  คอมพิวเตอร์หยุดทำงานโดยไม่ทราบสาเหตุ
           3.  อยู่ดี ๆ ข้อมูลบางอย่างก็หายไป
           4.  ตัวเครื่อง Restart เองโดยไม่ได้สั่ง
           5.  แป้นพิมพ์ทำงานปกติหรือไม่ทำงานเลย


  ข้อมูลจาก : www.momypedia.com