ผู้เขียน หัวข้อ: ลอยกระทง ตามประทีป ศูนย์ศิลปาชีฟบางไทร  (อ่าน 7425 ครั้ง)

นายอบ

 • ผู้ดูแลบอร์ด
 • หน้าใหม่
 • *****
 • กระทู้: 7
 ศูนย์ศิลปาชีพ บางไทร ในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ จัดงาน “ลอยกระทง ตามประทีป ศูนย์ศิลปาชีพ บางไทรฯ ประจำปี 2552” ซึ่งนับเป็นงานประจำปีที่ยิ่งใหญ่งานหนึ่งของ ศูนย์ศิลปาชีพบางไทรฯ ที่จัดต่อเนื่องมาครั้งนี้เป็นครั้งที่ 22 แล้ว โดยจัดภายใต้แนวคิดหลัก “ย้อนรำลึกถึงวันวาน” การประกวดนางนพมาศและหนูน้อยนพมาศชิงถ้วยรางวัลพระราชทาน การประกวดกระทงชิงถ้วยพระราชทาน พร้อมศิลปินชื่อดังตบเท้าขึ้นเวทีสร้างความบันเทิงตลอดคืน เน้นอำนวย ความสะดวกแก่ประชาชนเที่ยวชมงานด้วยรถรับส่งกรุงเทพฯ-อยุธยาฟรี และไม่เสียค่าบัตรผ่านประตู
          ฯพณฯ องคมนตรี นายธานินทร์ กรัยวิเชียร รองประธานกรรมการมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพฯ และประธานกรรมการบริหารศูนย์ศิลปาชีพ บางไทร ในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ เปิดเผยถึงแนวคิดหลักในการจัดงานครั้งนี้ว่า
          “งาน ลอยกระทงตามประทีป ศูนย์ศิลปาชีพ บางไทรฯ ถือเป็นงานประจำปีที่จัดต่อเนื่องมา ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 22 แล้ว เพราะศูนย์ศิลปาชีพ บางไทรฯ มีชัยภูมิที่โดดเด่น ตั้งอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา และสถานที่กว้างขวางมากพอที่จะรองรับประชาชนจำนวนมากที่จะมาร่วมสืบสาน ประเพณีลอยกระทง โดยครั้งนี้จะจัดขึ้นในวันจันทร์ที่ 2 พฤศจิกายน 2552 ณ ศูนย์ศิลปาชีพ บางไทรฯ จ.พระนครศรีอยุธยา ตั้งแต่ 16.00-02.00 น.
          วัตถุ ประสงค์ของการจัดงานในครั้งนี้ เพื่อเทิดพระเกียรติ และสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ องค์ก่อตั้งมูลนิธิศิลปาชีพ และศูนย์ศิลปาชีพ บางไทรฯ และเพื่อเป็นการสืบสานอนุรักษ์ประเพณีลอยกระทง เพราะเป็นสิ่งที่บ่งบอกถึงความเป็นไทยมาช้านาน แนวคิดหลักของงานลอยกระทงตามประทีป ศูนย์ศิลปาชีพ บางไทรฯ ในครั้งนี้ คือ การจำลองบรรยากาศย้อนยุคกลับไปสมัย พ.ศ. 2500 ที่คุณพ่อยังหนุ่มคุณแม่ยังสาว ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่เต็มเปี่ยมไปด้วยสีสัน สดใส รื่นเริง มีกลิ่นอายของแฟชั่นยุค 60 เพื่อให้เด็กรุ่นหลังได้เรียนรู้วัฒนธรรม และวิถีชีวิตของผู้คนในยุคสมัยนั้น ผ่านกิจกรรมบันเทิง และการละเล่นโบราณหลากหลาย
          ที่สำคัญคือ ในปีนี้ ศูนย์ได้รับความร่วมมือจากหน่วยงานทั้งภาครัฐเอกชนมากมายสนับสนุนการจัดงาน จึงสามารถอำนวยความสะดวกแก่ประชาชนที่ตั้งใจมาร่วมงานด้วย รถบริการสาธารณะ ที่ไม่เสียค่าใช้จ่ายใดใด จากกรุงเทพฯ 4 จุด คือ ศูนย์การค้าสยามพารากอน อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ศูนย์การค้าฟิวเจอร์ ปาร์ค รังสิต และมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ รังสิต ถึงศูนย์ศิลปาชีพ บางไทรฯ ให้บริการระหว่างเวลา 12.00-01.00 น. และรถบริการรถรับส่งภายใน จากหน้าศาลากลาง จ.พระนครศรีอยุธยา ถึงศูนย์ศิลปาชีพ บางไทรฯ ให้บริการระหว่างเวลา 12.00-01.00 น. ส่วนภายในงานศูนย์ฯได้จัดเตรียมรถสามล้อโบราณ 50 คัน และรถรางจำนวน 6 คัน ไว้บริการประชาชน นอกจากนี้ประชาชนทั้งชาวไทยและต่างประเทศสามารถเข้างานได้ฟรี ไม่เสียค่าผ่านประตู”
          “งานลอยกระทงตามประทีป ศูนย์ศิลปาชีพ บางไทรฯ 2552” มีแนวคิดหลักของการจัดงานคือ “ย้อนรำลึก...คิดถึงวันวาน” ได้จำแนกกิจกรรมออกเป็น 5 ประเภทคือ ย้อนรำลึก...คิดถึงวันวาน , เวทีร่วมสมัย , การประกวดกระทง ชิงถ้วยพระราชทานฯ , การประกวดนางนพมาศ และหนูน้อยนพมาศ ชิงถ้วยพระราชทานฯ และ พิธีรับพระราชทานเข็ม ที่ระลึกในสมเด็จพระนางเจ้าฯ
          ในส่วนกิจกรรม “ย้อนรำลึก...คิดถึงวันวาน” ประกอบด้วย “ตลาดนัด…วันวาน” เป็นส่วนการจัดแสดงและ จัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ รวมทั้งกิจกรรมย้อนยุคต่างๆ อาทิ ของเล่นโบราณ ขนมโบราณที่หาทานยาก การจำลองโรงฉายหนังในสมัยก่อนรวมทั้งใบปิด มี “ลานเพลงดังเมื่อวันวาน” สำหรับผู้ที่ชื่นชอบบทเพลงอมตะของสุนทราภรณ์ มี “ตลาดโต้รุ่งริมน้ำ” ที่ให้บริการอาหารเลิศรสกว่า 40 ร้านดังในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ในบรรยากาศริมน้ำลมพัดเย็นสบาย มี “ซุ้มการละเล่นย้อนยุค” อาทิ ปาโป่ง, โยนห่วง ปืนสั้น ปืนยาว พร้อมของรางวัลแจกมากมาย
          กิจกรรม “เวทีร่วมสมัย” มีศิลปินชั้นนำมาสลับกันมอบความบันเทิงอย่างคับคั่ง อาทิ ฟิล์ม-รัฐภูมิ โตคงทรัพย์, บีม-กวี ตันจรารักษ์ วงโปงลางสะออน, วงไนซ์ทูมีทยู, วงพริกไทย, เนย-ซินญอริต้า, เมย์-เมริสซ่า, ศิลปิน AF อ๊อฟ-หนิม สุโขสโมสร และ ปุยฝ้าย
          นอกจากนี้ ยังมีการประกวดหนูน้อยนพมาศและนางนพมาศ ชิงถ้วยพระราชทาน ในสมเด็จพระนางเจ้า-สิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ถือได้ว่าเป็นเกียรติยศสูงสุดสำหรับผู้ที่ชนะเลิศการประกวด เพราะเป็นเวทีที่คัดสรรสาวงามที่มีคุณสมบัติเพียบพร้อมด้วยความเป็นกุลสตรี ไทยโดยแท้ โดยการแต่งกายผู้เข้าประกวดหนูน้อยนพมาศจะเน้นความเป็นธรรมชาติ สวมเสื้อคอกระเช้า นุ่งโจงกระเบน เน้นความสดใสเป็นธรรมชาติและสุขภาพดี ส่วนางนพมาศก็ให้แต่งกายสมัยกรุงศรีอยุธยาตอนปลาย สวมสไบและผ้านุ่ง การแต่งหน้าและทำผมเน้นงามแบบธรรมชาติ
          ส่วนการประกวดกระทง ชิงถ้วยพระราชทานฯ ใช้แนวคิด “รักษ์โลก” ให้กระทงที่เข้าร่วมประกวดเน้นความประณีตวิจิตรบรรจง และใช้วัสดุจากธรรมชาติ
          ผู้สนับสนุนการจัดงานที่เล็งเห็นความ สำคัญของการสืบสานประเพณีและวัฒนธรรมไทย คือ บริษัท ปตท. ผลิตและสำรวจปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน), กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา, กระทรวงพาณิชย์, โรงงานยาสูบ, บริษัท ไทย เบฟเวอเรจ มาร์เก็ตติ้ง จำกัด, ศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ, ธนาคารอาคารสงเคราะห์, กระทรวงวัฒนธรรม, ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน),บริษัท สยามพารากอน ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด, บริษัท ชิโน-ไทย เอ็นจิเนียริ่ง แอนด์ คอนสตรัคชั่น จำกัด (มหาชน), บริษัท เมคอัพเทคนิคอินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด, บริษัท แกลมเมอร์ เวย์ จำกัด, การประปาส่วนภูมิภาค, การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค, องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ, บริษัท ขนส่ง จำกัด ทั้งนี้ ศูนย์ศิลปาชีพ บางไทรฯมอบหมายให้ บริษัท เจ เอส แอล โกลบอล มีเดีย จำกัด เป็นผู้ดำเนินการจัดงาน
          สำหรับผู้ชมทางบ้านสามารถชมบรรยากาศ วันวานของ “งานลอยกระทงตามประทีป ศูนย์ศิลปาชีพ บางไทรฯ 2552” ได้ทางสถานีวิทยุโทรทัศน์กองทัพบก ช่อง 5 ตั้งแต่เวลา 22.25 น. เป็นต้นไปที่มา http://www.gmwebsite.com/Webboard/Topic.asp?TopicID=Topic-091024142043975
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: ตุลาคม 26, 2009, 09:24:40 AM โดย นายอบ »

นายอบ

 • ผู้ดูแลบอร์ด
 • หน้าใหม่
 • *****
 • กระทู้: 7
Re: ลอยกระทง ตามประทีป ศูนย์ศิลปาชีฟบางไท$
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: ตุลาคม 26, 2009, 09:54:18 AM »
 • เผยแพร่
 • เพิ่มเติมครับ

  สืบสานวัฒนธรรมไทย

  งานลอยกระทงตามประทีปศูนย์ศิลปาชีพ บางไทรฯ

  วันจันทร์ที่ ๒ พฤศจิกายน ๒๕๕๒

  กิจกรรมภายในงาน
  ตลาดนัดวันวาน     ตลาดที่จำลองบรรยากาศและสินค้าเมื่อวันวาน  สนุกกับการเดินชมและเลือกซื้อของฝาก  ของใช้หรือของเล่น  ที่ทำให้ท่านหวนนึกถึง  ขนมขบเคี้ยวที่ทำให้ท่านอมยิ้มเมื่อได้เห็นและคิดถึงใครบางคนเมื่อได้ลิ้ม ชิมรส
  ตลาดโต้รุ่งริมน้ำ     อร่อยกับอาหารคาวหวานหลากหลายชนิดหากินได้ยาก  ในบรรยากาศย้อนยุค ลมพัดเย็นริมฝั่งน้ำเจ้าพระยา
  ลานเพลงดังเมื่อวันวาน     สนุกและซาบซึ้งกับเสียงเพลงดังเมื่อวันวานที่กังวาลในใจ  ด้วยท่วง ทำนองดนตรีสุนทราภรณ์ในอดีต
  ซุ้มการละเล่นย้อนยุค     สนุกสนานและสร้างรอยยิ้มทุกครอบครัวและคู่รัก  ด้วยเกมส์การละเล่นเมื่อวันวานจากซุ้มของผู้สนับสนุนหลักและผู้สนับสนุน รองกว่า ๑๐ คูหา ใหญ่บ้าง กลางบ้าง แต่รัรองว่าได้ยิ้มกันเมื่อยปาก  และเรียกเสียงหัวเราะกับผู้พบเห็น


  เวทีร่วมสมัย   

     1. การ ประกวดนางนพมาศศูนย์ศิลปาชีพ บางไทรฯ  ชื่นชมความงามอย่างกุลสตรีไทยในอาภรณ์สมัยอยุธยา  งามหน้าตา  งามกิริยา  งามมารยาท  เป็นเวทีเดียวของการประกวดนางนพมาศที่ผู้ชนะจะได้รับเกียรติยศสูงสุด คือ ถ้วยพระราชทานจากสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์  พระบรมราชินีนาถ
     2. การ ประกวดกระทง  ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์  พระบรมราชินีนาถ  ภายใต้แนวคิด  “รักษ์โลก”  ทำจากวัสดุธรรมชาติ  เน้นความประณีตและวิจิตรบรรจง
     3. การประกวดหนูน้อยนพมาศ ชิงถ้วยพระราชทานฯ  ร่วมลุ้นและสนุกกับความน่ารักของหนูน้อยที่เข้าประกวด อายุระหว่าง ๕ – ๑๐ ปี  ที่แต่งกายแบบไทยๆ น่ารัก สุขภาพดีและน่ารักสมวัย
     4. สนุกกับคอนเสิร์ต  ฟิล์ม  รัฐภูมิ,  บีม  กวี,  โปงลางสะออน,  วงพริกไทย,  เนย ซินญอริต้า  และไนซ์ ทู มีท ยู

            ศูนย์ศิลปาชีพ บางไทรฯ  ตั้งอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา อำเภอบางไทร จังหวัดพระนครศรีอยุธยา  จึงเป็นสถานที่ที่เหมาะสมเป็นอย่างยิ่ง ที่จะเป็นสถานที่สำหรับลอยกระทงของประชานทั่วไป เพราะการไปลอยกระทงที่ศูนย์ศิลปาชีพ บางไทรฯ นอกจากจะได้ลอยกระทง ในแม่น้ำเจ้าพระยาซึ่งมีทิวทัศน์ที่งดงามแล้ว  ผู้ที่ไปร่วมงานลอยกระทงตามประทีป ที่ศูนย์ศิลปาชีพ บางไทรฯ จะได้เพลิดเพลินและประทับใจ กับธรรมชาติ  ศิลปวัฒนธรรมต่างๆ ในศูนย์ศิลปาชีพ บางไทรฯ

  การประกวดนางนพมาศ ศูนย์ศิลปาชีพ บางไทรฯ

  คลิก Download ระเบียบการและใบสมัคร

      
  ใบสมัครเข้าร่วมประกวดหนูน้อยนพมาศ

  ระเบียบการรับสมัครการประกวดหนูน้อยนพมาศ

  ใบสมัครเข้าร่วมประกวดนางนพมาศ

  ระเบียบการรับสมัครการประกวดนางนพมาศ
  « แก้ไขครั้งสุดท้าย: ตุลาคม 26, 2009, 10:02:41 AM โดย นายอบ »

  นายอบ

  • ผู้ดูแลบอร์ด
  • หน้าใหม่
  • *****
  • กระทู้: 7
  Re: ลอยกระทง ตามประทีป ศูนย์ศิลปาชีฟบางไทร
  « ตอบกลับ #2 เมื่อ: ตุลาคม 26, 2009, 09:55:39 AM »
 • เผยแพร่
 • เพิ่มเติมครับ
  เทศกาลลอยกระทงตามประทีป ศูนย์ศิลปาชีพ บางไทรฯ

  กำหนดการจัดงาน
  วันจันทร์ที่ ๒ พฤศจิกายน ๒๕๕๒
  เวลา ๑๖:๐๐-๐๑:๐๐ น.
  ณ ศูนย์ศิลปาชีพ บางไทรฯ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

  ครั้งแรก!! ของเทศกาลลอยกระทง ที่จะนำทุกท่านย้อนรำลึกถึงค่ำคืนที่เต็มไปด้วยสีสันของความสุข
  และความประทับใจในวันวานเมื่อครั้งคุณพ่อยังหนุ่ม คุณแม่ยังสาว ท่ามกลางแสงจันทร์ในคืนวันเพ็ญ
  ณ คุ้งน้ำที่งดงามที่สุดแห่งเจ้าพระยา

  ย้อนรำลึก คิดถึงวันวาน ขับขานบทเพลง “วันเพ็ญเดือนสิบสอง น้ำนองเต็มตลิ่ง
  เราทั้งหลายชายหญิง สนุกกันจริงวันลอยกระทง”

  กิจกรรมภายในงาน
  ๑. ตลาดนัดวันวาน
  ๒. ตลาดโต้รุ่งริมน้ำ
  ๓. ลานเพลงดังเมื่อวันวาน
  ๔. ซุ้มการละเล่นย้อนยุค
  ๕. เวทีร่วมสมัย
  ๖. การจัดแสดงและประกวดกระทงชิงถ้วยพระราชทานฯ
  ๗. กิจกรรมพิเศษ

  ตลาดนัดวันวาน
  ตลาดที่จำลองบรรยากาศและสินค้าเมื่อวันวาน สนุกกับการเดินชมและเลือกซื้อของฝาก ของใช้หรือของเล่น ที่ทำให้ท่านหวนนึกถึง

  ตลาดโต้รุ่งริมน้ำ
  อร่อยกับอาหารคาวหวานหลากหลายชนิด หลายอย่างหากินได้อยาก
  เช่น ข้าวเสียโป ในบรรยากาศย้อนยุค ลมพัดเย็นริมฝั่งน้ำเจ้าพระยา

  ลานเพลงดังเมื่อวันวาน
  สนุกแลซาบซึ้งกับเสียงเพลงดังเมื่อวันวานที่กังวาลในใจ ด้วยท่วงทำนองดนตรีสุนทราภาณ์ในอดีต
  ให้บริการเสียงเพลงตั้งแต่แดดร่มลมตก ๑๘: ๐๐ – ๐๑: ๐๐ น. มิตรรักแฟนเพลงห้ามพลาด!!

  ซุ้มการละเล่นย้อนยุค
  สนุก สนานและสร้างรอยยิ้มทุกครอบครัว และคู่รักด้วยเกมส์การละเล่นเมื่อวันวานจากซุ้มของผู้สนับสนุนหลัก และผู้สนับสนุนรองกว่า ๑๐ คูหา ใหญ่บ้าง กลางบ้าง แต่รับรองว่าได้ยิ้มกันเมื่อยปากและเรียกเสียงหัวเราะกับผู้พบเห็น ข้อสำคัญ ผู้ชนะอาจจะได้ของรางวัลมากมายติดมือกลับบ้าน

  เวทีร่วมสมัย
  สนุกกับคอนเสิร์ต...เวทีนี้ไม่มีค่าย แดนซ์กระจายกับสไตล์เพลงป๊อบ และเคป๊อบ

  ฟิล์ม รัญภูมิ โตคงทรัพย์
  ศิลปินหมายเลขหนึ่งของค่ายอาร์เอส และนักแสดงที่มีความสามารถ

  ตระการตากับคอนเสิร์ต ของสุดยอดเอนเตอร์เทนเนอร์ขั้นเทพวินาทีนี้...ไม่มีใครไม่รุ้จัก
  โปงลางสะออน
  สนุกสนาน เฮฮา กับศิลปินลูกทุ่งมาแรง จากเวทีการประกวด “ดันดารา” ทางช่อง ๓

  ปิดท้ายการแสดงคอนเสิร์ต
  กับความมันส์จากสุดยอดวงร็อคอันดับหนึ่งของวงการ

  บอดี้สแสม (B๐dy Slam) หรือ โปเตโต้ (P๐tat๐)
  ศิลปินวงร็อคค่ายแกรมมี่ที่มีแฟนเพลงจำนวนมากทั่วประเทศกับผลงานเพลงฮิตติดปากหลายเพลง

  สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมที่ : การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย โทร. ๑๖๗๒ ททท.สำนักงานพระนครศรีอยุธยา

  นายอบ

  • ผู้ดูแลบอร์ด
  • หน้าใหม่
  • *****
  • กระทู้: 7
  Re: ลอยกระทง ตามประทีป ศูนย์ศิลปาชีฟบางไทร
  « ตอบกลับ #3 เมื่อ: ตุลาคม 27, 2009, 09:17:38 AM »
 • เผยแพร่
 • ข่าวที่เกี่ยวข้อง อ้างอิงจาก http://thai.tourismthailand.org/news/content-2438.html

  เย็นวันนี้ (21 ตุลาคม 2552) ณ บริเวณลานฟอรั่ม  ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์   นายสุวรรณชัย  ฤทธิรักษ์  ผู้อำนวยการฝ่ายกิจกรรม  การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) พร้อมด้วย  นายวิทยา   ผิวผ่อง ผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา  นายเกียรติศักดิ์  มูลศาสตร์สาทร รองผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสงคราม  นายศุภชัย เหลืองแสงทอง รองผู้ว่าราชการจังหวัดสุโขทัย    ดร. เกรียงพล  พัฒนรัฐ  รองผู้อำนวยการสำนักวัฒนธรรมกีฬาและการท่องเที่ยว  นายสมชาติ  เพชรประเสริฐ นายกเทศมนตรีเมืองตาก  นายไพร พัฒโน นายกเทศมนตรีนครหาดใหญ่  ดร. นายเคน สันติธรรม  ปลัดเทศบาลนครเชียงใหม่ ร่วมแถลงข่าว เทศกาล “สีสันแห่งสายน้ำ มหกรรมลอยกระทง” ประจำปี 2552 (Loi Krathong Festival)

  ททท. กำหนดจัดงาน “สีสันแห่งสายน้ำ มหกรรมลอยกระทง” โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเผยแพร่ประชาสัมพันธ์และส่งเสริมให้เกิดการมีส่วน ร่วมในการอนุรักษ์และฟื้นฟูประเพณีอันดีงามของไทยให้สืบทอดต่อไปถึงอนุชน รุ่นหลัง  โดยเฉพาะประเพณีลอยกระทงของแต่ละท้องถิ่น ซึ่งมีเอกลักษณ์และกิจกรรมโดดเด่นในหลายพื้นที่  รวมถึงสนับสนุนการจัดงานลอยกระทงในกรุงเทพมหานคร  เพื่อส่งเสริมให้เป็นงานประเพณีที่คงเอกลักษณ์ของเมืองหลวง  ซึ่งการจัดงาน“สีสันแห่งสายน้ำ มหกรรมลอยกระทง” ประจำปี 2552 ครั้งนี้ จะช่วยส่งเสริมงานประเพณีลอยกระทงให้เป็นสินค้าทางการท่องเที่ยวในระดับนานา ชาติ (World Event Marketing) เพื่อสร้างแรงจูงใจในการเดินทางของนักท่องเที่ยวของนักท่องเที่ยวชาวไทยและ ชาวต่างประเทศในช่วงเทศกาลประเพณีลอยกระทงทั่วประเทศ  ส่งผลให้เกิดการเพิ่มศักยภาพทางการท่องเที่ยว ขยายวันพักเฉลี่ยและสร้างรายได้จากการท่องเที่ยวเพิ่มขึ้น


  สำหรับงานในปีนี้กำหนดจัดขึ้นใน 7 พื้นที่หลักทั่วประเทศ  เริ่มต้นจาก งานสีสันแห่งสายน้ำ มหกรรมลอยกระทง กรุงเทพมหานคร  ระหว่างวันที่ 31 ตุลาคม – 2 พฤศจิกายน 2552  ชมกิจกรรมไฮไลท์  ได้แก่  ขบวนเรือประเพณีลอยกระทง  เรือประดับไฟฟ้า  บริเวณแม่น้ำเจ้าพระยา เริ่มตั้งแต่สะพานกรุงเทพฯ ถึงสะพานกรุงธน  สัมผัสบรรยากาศตลาดย้อนยุค อิ่มอร่อยกับอาหารเลิศรสนานาชนิด  และร่วมงานลอยกระทงในแบบฉบับกรุงรัตนโกสินทร์  ณ สวนหลวงพระราม 8 (สวนสาธารณะใต้สะพานพระราม 8) ซึ่งพิธีเปิดงาน สีสันแห่งสายน้ำ มหกรรมลอยกระทง กำหนดจัดขึ้นในวันที่ 31 ตุลาคม 2552 เวลา 19.00 น. ณ บริเวณเชิงสะพานพระราม 8 ฝั่งธนบุรี   นอกจากนี้ ยังมีกิจรรมล่องเรือชมสีสันจากการประดับไฟฟ้าส่องสว่างของอาคาร โบราณสถาน ร้านอาหาร ริมสองฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยายามค่ำคืนตลอดเดือนพฤศจิกายน 2552  (สำรองที่นั่งได้ที่ สมาคมเรือไทย โทร.  0 2225 6179 และ 0 2632 2338)


  ส่วนการจัดงานในคุณก 6 พื้นที่ ซึ่ง ททท. ให้การสนับสนุน ได้แก่  ประเพณีลอยกระทงสายไหลประทีป 1000 ดวง ชิงถ้วยพระราชทานพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ฯ ประจำปี  2552  จัดขึ้นในระหว่างวันที่ 31 ตุลาคม - 4 พฤศจิกายน 2552  ณ บริเวณแม่น้ำปิง หน้าอาคาหอกิตติคุณ   จังหวัดตาก  ประเพณียี่เป็ง จัดขึ้นในระหว่างวันที่  31 ตุลาคม -2 พฤศจิกายน 2552 ณ ข่วงประตูท่าแพ และหน้าสำนักงานเทศบาล  จังหวัดเชียงใหม่  ประเพณีลอยกระทงกรุงเก่า ประจำปี  2552 จัดขึ้นในระหว่างวันที่ 31 ตุลาคม -  2 พฤศจิกายน 2552 ณ ศูนย์ศิลปาชีพบางไทรฯ จังหวัดพระนครศรี-อยุธยา   ประเพณีลอยกระทงกาบกล้วยเมืองแม่กลอง จัดขึ้นในวันที่ 2 พฤศจิกายน 2552 ณ อุทยาน ร.2 อำเภออัมพวา และวัดช่องลม อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรสงคราม  งานประเพณีลอยกระทง เผาเทียน เล่นไฟ จังหวัดสุโขทัย ประจำปี 2552 2552 จัดขึ้นในระหว่างวันที่ 31 ตุลาคม -  2 พฤศจิกายน 2552 ณ อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย เทศกาลโคมไฟ...สีสันเมืองใต้  จัดขึ้นในระหว่างวันที่  1 พฤศจิกายน 2552 – 28 กุมภาพันธ์ 2553  ณ บริเวณสวนสาธารณะเทศบาลนครหาดใหญ่ อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา

  ผู้สนใจสอบถามรายละเคุณยดเพิ่มเติมได้ที่ ททท. เบอร์เดียวเที่ยวทั่วไทย โทร.1672 สำนักงาน ททท. พื้นที่จัดงานทั่วประเทศ  หรือดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ www.loikrathong.net 

  นายอบ

  • ผู้ดูแลบอร์ด
  • หน้าใหม่
  • *****
  • กระทู้: 7
  Re: ลอยกระทง ตามประทีป ศูนย์ศิลปาชีฟบางไทร
  « ตอบกลับ #4 เมื่อ: ตุลาคม 27, 2009, 09:19:20 AM »
 • เผยแพร่
 • อีกข่าวอ้างอิงจาก http://travel.thaiza.com/%E0%B8%A5%E0%B8%AD%E0%B8%A2%E0%B8%81%E0%B8%A3%E0%B8%B0%E0%B8%97%E0%B8%87_1212_166519_1212_.html

  “วันเพ็ญเดือนสิบสอง น้ำนองเต็มตลิ่ง เราทั้งหลายชายหญิง สนุกกันจริง วันลอยกระทง ลอย ลอยกระทง ลอย ลอยกระทง ลอยกระทงกันแล้ว ขอเชิญน้องแก้วออกมารำวง รำวงวันลอยกระทง รำวงวันลอยกระทง บุญจะส่งให้เราสุขใจ บุญจะส่งให้เราสุขใจ”

       เนื้อเพลงอันคุ้นชินเมื่อยามปฏิทินไทยล่วงเข้าเดือนสิบสอง เป็นสัญญาณบอกให้รู้ว่า ฤดูน้ำหลากมาถึงแล้ว และประเพณีการสะเดาะเคราะห์และขอขมาต่อพระแม่คงคากำลังจะเริ่มขึ้นในคืนวัน เพ็ญเดือน 12 วันที่พระจันทร์พร้อมใจเต็มดวงส่องแสงสว่างทั่วหล้า
   

       พิธีลอยกระทง แต่เดิมเรียกว่า พระราชพิธีจองเปรียงชักโคม ลอยโคม เป็นพิธีของพราหมณ์ใช้ในการบูชาพระอิศวร พระนารายณ์ และพระพรหม ครั้นคนไทยรับพิธีดังกล่าวเข้ามาประกอบกับนับถือพุทธศาสนา จึงทำพิธียกโคมเพื่อบูชาพระบรมสารีริกธาตุ พระจุฬามณี ณ สวรรค์ชั้นดาวดึงส์ ลอยโคมบูชาพระพุทธบาท ณ หาดทรายแม่น้ำนัมฆทานที ประเทศอินเดีย

       ส่วนการลอยกระทงสายน้ำนั้น เกิดขึ้นเมื่อนางนพมาศ สนมเอกของพระร่วงเจ้ากรุงสุโขทัย คิดทำกระทงรูปดอกบัวถวาย พระร่วงจึงทรงโปรดให้ลอยกระทงตามสายน้ำไหล พร้อมตรัสไว้ในหนังสือตำรับท้าวศรีจุฬาลักษณ์ว่า “แต่นี้สืบไปเบื้องหน้า

        โดยลำดับกษัตริย์ในสยามประเทศ ถึงกาลกำหนดนักขัตฤกษ์วันเพ็ญเดือน 12 ให้ทำโคมลอย เป็นรูปดอกบัวอุทิศสักการบูชาพระพุทธบาทนัมฆทานที ตราบเท่ากัลปาวสาน” นับจากนั้น ประเพณีลอยกระทงจึงถือเป็นงานประจำปีที่สำคัญอีกงานหนึ่งของไทย
   

        สำหรับปีนี้ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย เปิดโปรเจ็คใหญ่ สีสันแห่งสายน้ำ มหกรรมลอยกระทง ใน 7 พื้นที่หลักทั่วประเทศ ระหว่างวันที่ 31 ตุลาคม – 2 พฤศจิกายน 2552

        เริ่มตั้งแต่ สะพานกรุงเทพฯ ถึงสะพานกรุงธน สัมผัสบรรยากาศตลาดย้อนยุค อิ่มอร่อยกับอาหารเลิศรสนานาชนิด และร่วมงานลอยกระทงในแบบฉบับกรุงรัตนโกสินทร์ ณ สวนหลวงพระราม 8 (สวนสาธารณะใต้สะพานพระราม 8) ซึ่งพิธีเปิดงานจัดขึ้นในวันที่ 31 ตุลาคม 2552 เวลา 19.00 น. ณ บริเวณเชิงสะพานพระราม 8 ฝั่งธนบุรี

       นอกจากนี้ ยังมีกิจรรมล่องเรือชมสีสันจากการประดับไฟฟ้าส่องสว่างของอาคาร โบราณสถาน ร้านอาหาร ริมสองฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยายามค่ำคืนตลอดเดือนพฤศจิกายน 2552 (สำรองที่นั่งได้ที่ สมาคมเรือไทย โทร. 0 2225 6179 และ 0 2632 2338)

        ต่อที่ ประเพณีลอยกระทงสายไหลประทีป 1,000 ดวง ชิงถ้วยพระราชทานพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ฯ ประจำปี 2552 ในระหว่าง วันที่ 31 ตุลาคม - 4 พฤศจิกายน 2552 ณ บริเวณแม่น้ำปิง หน้าอาคาหอกิตติคุณ จังหวัดตาก

        ประเพณียี่เป็ง วันที่ 31 ตุลาคม -2 พฤศจิกายน 2552 ณ ข่วงประตูท่าแพ และหน้าสำนักงานเทศบาล จังหวัดเชียงใหม่ ประเพณีลอยกระทงกรุงเก่า ประจำปี 2552 วันที่ 31 ตุลาคม - 2 พฤศจิกายน 2552 ณ ศูนย์ศิลปาชีพบางไทรฯ จังหวัดพระนครศรี-อยุธยา

        ประเพณีลอยกระทงกาบกล้วยเมืองแม่กลอง จัดขึ้นใน วันที่ 2 พฤศจิกายน 2552 ณ อุทยาน ร.2 และวัดภุมรินกุฎีทอง อำเภออัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม งานประเพณีลอยกระทง เผาเทียน เล่นไฟ จังหวัดสุโขทัย ประจำปี 2552 จัดขึ้น วันที่ 31 ตุลาคม - 2 พฤศจิกายน 2552 ณ อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย เทศกาลโคมไฟ

         สีสันเมืองใต้ วันที่ 1 พฤศจิกายน 2552 – 28 กุมภาพันธ์ 2553 ณ บริเวณสวนสาธารณะเทศบาลนครหาดใหญ่ อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา

         ลอยกระทงปีนี้สะดวกที่ไหน เชิญเลือกได้ตามอำเภอใจ แต่อย่าลืมแวะสอบรายละเอียดก่อนเดินทางได้ที่ ททท. เบอร์เดียวเที่ยวทั่วไทย โทร.1672 หรือดูข้อมูลเพิ่มเติมที่ www.loikrathong.net

  lovezaonly

  • หน้าใหม่
  • *
  • กระทู้: 1
   • casinothaistyle.com
  Re: ลอยกระทง ตามประทีป ศูนย์ศิลปาชีฟบางไทร
  « ตอบกลับ #5 เมื่อ: พฤษภาคม 11, 2013, 08:04:33 PM »
 • เผยแพร่
 • เป็นงานที่ยิ่งใหญ่มากเลยค่ะ
  .
  https://www.casinothaistyle.com เป็นเว็บไซต์แหล่งสูตรการสมัครเล่นโกง คาสิโนออนไลน์ให้ชนะเกมพนันออนไลน์จนร่ำรวยเป็นเศรษฐีเงินล้าน

  roddoodee

  • หน้าใหม่
  • *
  • กระทู้: 1
   • aec
  Re: ลอยกระทง ตามประทีป ศูนย์ศิลปาชีฟบางไทร
  « ตอบกลับ #6 เมื่อ: พฤษภาคม 15, 2013, 11:39:16 AM »
 • เผยแพร่
 •  :emo18 น่าไปอย่างแรง

  leehyonghua

  • บุคคลทั่วไป
  Re: ลอยกระทง ตามประทีป ศูนย์ศิลปาชีฟบางไทร
  « ตอบกลับ #7 เมื่อ: พฤษภาคม 25, 2013, 11:21:35 PM »
 • เผยแพร่
 •  :emo02 :emo02 :emo02
  จำหน่าย ติดตั้ง ลวด pc wire ลวดผูกเหล็ก  cctv ทุกชนิด พร้อมยินดีให้คำปรึกษา

  mamacup

  • หน้าใหม่
  • *
  • กระทู้: 3
   • http://sbo-live.com
  Re: ลอยกระทง ตามประทีป ศูนย์ศิลปาชีฟบางไทร
  « ตอบกลับ #8 เมื่อ: พฤษภาคม 28, 2013, 01:36:38 PM »
 • เผยแพร่
 • สวยงานมากๆ เลยครับ  :emo37
  ข่าวกีฬา ข่าวฟุตบอล ข่าวสโบเบ็ตออนไลน์ sbo online ติดตามข่าวทุกความเคลื่อนไหวฟุตบอลที่ sbo-live.com

  kungging

  • บุคคลทั่วไป
  Re: ลอยกระทง ตามประทีป ศูนย์ศิลปาชีฟบางไทร
  « ตอบกลับ #9 เมื่อ: มิถุนายน 13, 2013, 09:56:56 PM »
 • เผยแพร่
 • ต้องการเล่น คาสิโน แบบออนไลน์  สนใจ คลิ๊กลิ๊ง ข้างล่างนี้เลย
        
  :)  :)  :)  :)
  ----------------------------------------------------------------------------------------------------
  Holiday palace / Gclub casino / Reddragon88