ผู้เขียน หัวข้อ: 10 เคล็ดลับวิธีในการป้องกันไวรัสคอมพิวเตอร์ง่ายๆ ด้วยตัวคุณเอง  (อ่าน 788 ครั้ง)

นายอบ

  • ผู้ดูแลบอร์ด
  • หน้าใหม่
  • *****
  • กระทู้: 7
วิธีหลีกเลี่ยงและป้องกันไวรัสคอมพิวเตอร์

1. ติดตั้งซอฟต์แวร์ป้องกันไวรัสที่เชื่อถือได้ หมายความว่า ซอฟต์แวร์ตัวนั้นจะต้องสามารถอัพเดทฐานข้อมูลไวรัส (definition) และเครื่องมือ (engine) ที่สามารถตรวจจับและจัดการกับไวรัสสายพันธุ์ใหม่ได้ในคราวเดียว 

2. อย่าตั้งค่าให้โปรแกรมอีเมลเปิดไฟล์แนบท้ายโดยอัตโนมัติ ต้องตรวจสอบทุกครั้งก่อนดาวน์โหลดหรือเปิดไฟล์ขึ้นมา 

3. สแกนไฟล์แนบท้ายของอีเมลทุกฉบับ รวมทั้งอีเมลจากคนคุ้นเคยด้วย เพราะไวรัส Worm Trojan ทั้งหลาย มักจำแลงตนในรูปอีเมลคนใกล้ชิดของคุณเสมอ 

4. ตั้งค่าระบบป้องกันให้ทำงานทันทีที่เปิดคอมพิวเตอร์ใช้งาน 

5. อัพเดทซอฟต์แวร์ป้องกันไวรัสอย่างสม่ำเสมอ ถ้าเป็นไปได้ให้อัพเดททุกครั้งที่ออนไลน์ เพราะไวรัสสายพันธุ์ใหม่เกิดขึ้นทุกวัน 
                (adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});
 

6. อย่าดาวน์โหลดโปรแกรมจากเวบไซต์ที่ไม่น่าเชื่อถือ ไม่ว่าจะเป็นฟรีแวร์ สกรีนเซฟเวอร์ เกม และโปรแกรมประเภท.exe หรือ.com เพราะพีซีของคุณอาจได้ไวรัสแถมมาด้วย แต่หากต้องการดาวน์โหลดจริงๆ ก็ให้สร้างโฟลเดอร์เฉพาะไว้ต่างหาก และสแกนหาไวรัสก่อนเปิดใช้งาน 

7. สแกนไวรัสเสมอเมื่อมีการนำเข้าหรือส่งออกข้อมูลจากคอมพิวเตอร์เครื่องหนึ่งไปยังอีกเครื่องหนึ่ง ไม่ว่าจะเป็น อุปกรณ์ แฟรชไดร์ฟ แผ่น CVD DVD หรือ External Harddisk ก็ตาม

8. เวลาจะติดตั้งโปรแกรมอะไรซักอย่างเราควรจะอ่านข้อความในขั้นตอนการติดตั้งด้วยเสมอ เพราะหลายๆคนชอบกด Next รัวๆโดยไม่อ่านทำให้เวลาติดตั้งโปรแกรมเสร็จจึงได้พวก Adware แถมมาด้วยนั่นเอง

9. ไม่เปิดเว็บไซต์ที่ล่อแหลม เช่นเว็บ แจกโปรแกรมเถื่อน เว็บโป้ เพราะเว็บเหล่านี้มีความเสี่ยงสูงที่คอมพิวเตอร์ของเพื่อนๆจะได้รับไวรัสมาโดยไม่รู้ตัว

10. เชื่อมต่อเครือข่ายอินเตอร์เน็ตที่น่าเชื่อถือได้ และจงจำไว้ว่าอินเตอร์เน็ตในเครือข่ายสาธารณะที่เปิดให้ใช้ฟรีนั้นมีความเสี่ยงอยู่เสมอ

ที่มา http://itnews4u.com/ways-to-protect-my-computer-from-virus.html