ผู้เขียน หัวข้อ: 10 เหตุผล ที่จะทำให้คุณต้องแบ่งเวลาออกไปเที่ยว  (อ่าน 241 ครั้ง)

Mimura Akasaki

  • ชำนาญ
  • ***
  • กระทู้: 154
. การท่องเที่ยวจะพัฒนาความคิดสร้างสรรค์          การศึกษาของ Academy of Management Journal พบว่าคนที่ทำงานต่างบ้านต่างเมืองจะมีความคิดสร้างสรรค์มากกว่าคนที่ทำงานอยู่แต่ในประเทศของตัวเอง เพราะอะไรน่ะหรือ ก็เพราะว่าคนที่ทำงานอยู่แต่ในประเทศตัวเองจะได้รับรู้แต่วัฒนธรรมเก่า ๆ มองเห็นแต่สิ่งแวดล้อมเก่า ๆ มันจึงทำให้กลุ่มคนที่ทำงานอย่างเดียว ไม่ออกไปหาประสบการณ์ยังสถานที่อื่น ๆ ที่ไม่ใช่บ้านเกิดเมืองนอนของตัวเอง ไม่มีการพัฒนางานให้มันดียิ่ง ๆ ขึ้นไปหรือไม่มีอะไรแปลกใหม่เข้ามาในตัวงาน แต่คนที่ทำงานหรือมีโอกาสไปเรียนรู้วัฒนธรรมที่อื่น ๆ จะเห็นอะไรที่แตกต่างและมากขึ้น จึงสามารถนำสิ่งเหล่านั้นมาประยุกต์จนเกิดเป็นสิ่งใหม่ ๆ ทั้งด้านการเรียนและตัวงาน แล้วแบบนี้เราจะยังควรนอนคุดคู้อยู่แต่ในบ้านอีกไหม ออกไปหาแรงบันดาลใจใหม่ ๆ ได้แล้ว

 2. ทำให้อดทนมากขึ้น

          เหตุการณ์ต่าง ๆ มักจะเกิดขึ้นเพื่อให้เราได้แก้ปัญหาและฝึกความอดทนอยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นการต้องนั่งรอนาน ๆ ก่อนที่เครื่องบินจะออก การต้องตามล่าหาฟรีอินเทอร์เน็ตไร้สายทั่วเมืองที่ไปเที่ยว การยืนรอต่อคิวเพื่อเข้าชมสถานที่สุดฮิต หรือแม้กระทั่งการอดทนต่อความหิวเพื่อรอคิวเข้าไปลิ้มรสอาหารพื้นเมืองจากร้านดัง ซึ่งเมื่อผ่านพ้นสิ่งเหล่านี้ไปเราก็จะกลายเป็นคนที่มีความอดทนมากขึ้น และที่สำคัญยังทำให้เรารู้วิธีรับมือที่จะทำอย่างไรให้ไม่เบื่อเมื่อต้องอดทนรอคอยบางสิ่งบางอย่างนาน ๆ อีกด้วย

10 เหตุผล ที่จะทำให้คุณต้องแบ่งเวลาออกไปเที่ยว

 3. คุณจะเชี่ยวชาญในการแก้ไขปัญหา

          ไม่ว่าจะเป็นการทำงาน การเรียน หรือการท่องเที่ยวในต่างแดน เพียงแค่คุณก้าวออกไปจากที่ที่คุณคุ้นเคย ไปสู่โลกที่ไม่คุ้นชิน มันก็จะทำให้คุณต้องตื่นตัวตลอดเวลา และพร้อมที่จะรับมือกับปัญหาที่จะเกิดขึ้นได้ในทุกรูปแบบ เพราะในต่างแดนจะไม่มีใครมาให้ความช่วยเหลือคุณเหมือนตอนอยู่บ้าน ทุกสิ่งทุกอย่างต้องพึ่งตัวเองเป็นหลัก เมื่อเกิดปัญหาในเบื้องต้นก็ต้องใช้สมองอันน้อยนิดนี่แหละช่วยคิดแก้ไขเสียก่อน ซึ่งมันเหมือนกับการบังคับคุณเสียด้วยว่าต้องแก้ปัญหาให้ได้ด้วยตัวเอง นี่แหละที่จะทำให้คุณเข้มแข็งและแข็งแกร่ง พร้อมเผชิญกับปัญหาในทุกรูปแบบจริง ๆ

 4. ทำให้คุณอ่อนน้อมถ่อมตน

          การไปอยู่ต่างบ้านต่างเมือง ไม่มีใครที่สามารถพูดกับเราได้เข้าใจ หรือให้ความช่วยเหลือได้เท่ากับพ่อแม่ ญาติพี่น้อง เพื่อนสนิทมิตรสหาย มันจะทำให้เราเรียนรู้ที่จะเข้าสังคมใหม่ และการที่จะเข้าไปยังสังคมใหม่ได้นั้น เริ่มแรกคุณก็ต้องอ่อนน้อมถ่อมตน จะไปวางกล้ามหรือเบ่งว่าพ่อข้าใหญ่เหมือนตอนอยู่บ้านเกิดตัวเองก็คงจะไม่มีใครสนใจ เพราะไม่มีใครรู้จักฐานะทางสังคมของคุณเมื่ออยู่ในประเทศหรือในเมืองของคุณ โดยเฉพาะประเทศที่เจริญแล้ว ประชาชนทุกคนจะมีความเท่าเทียมกัน แต่เขาจะให้เกียรติซึ่งกันและกัน รักษามารยาททางสังคมต่อกันได้อย่างดีเยี่ยม เพราะฉะนั้นการออกไปเจอโลกใหม่ ๆ คุณก็จะได้ความอ่อนน้อมถ่อมตนกลับมาด้วย

 5. เปิดกว้าง...ได้รับและทำสิ่งใหม่ ๆ

          คงเป็นไปไม่ได้ที่จะได้เล่นสกีหรือสโนว์บอร์ดกับหิมะจริง ๆ ในเมืองไทย เพราะฉะนั้นเมื่อคนที่มีโอกาสได้ไปเยือนประเทศที่มีหิมะในฤดูหนาว จึงไม่พลาดที่จะทำกิจกรรมเหล่านี้ เป็นการเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ และเปิดโอกาสให้กับตัวเองได้ลองทำในสิ่งที่ไม่เคยทำ เป็นประสบการณ์ที่ต้องจำไปตลอดชีวิต ในอีกมุมหนึ่งเมื่อฝรั่งมาเที่ยวบ้านเรา เขามีโอกาสได้สัมผัสกับช้าง ได้ขี่ช้าง ซึ่งมันไม่สามารถทำได้ในบ้านเมืองเขา มันก็เป็นประสบการณ์ที่แปลกใหม่กับชีวิตของเขาเช่นกัน เพราะฉะนั้นออกไปตามล่าหาสิ่งที่ไม่มีในบ้านตัวเอง ให้ได้ลองทำ ได้เรียนรู้ ก็จะทำให้ชีวิตมีสีสันไม่น้อยเลยทีเดียว

10 เหตุผล ที่จะทำให้คุณต้องแบ่งเวลาออกไปเที่ยว

 6. คุณจะเป็นคนที่เจ๋งมาก

          ลองนึกดูสิว่าคุณได้เล่าเรื่องราวการเดินทางสุดประทับใจ ที่ได้ทั้งสูดอากาศบริสุทธิ์ ฟังเสียงทะเลและนกร้อง พร้อมทั้งสัมผัสกับอากาศที่เย็นสบาย ให้กับเพื่อนร่วมงานของคุณที่ยังคงนั่งสูดอากาศจากเครื่องปรับอากาศในออฟฟิศ คุณจะกลายเป็นคนที่เจ๋งมากแค่ไหน และมันไม่ใช่เพียงแค่นั้น เพราะการออกไปเที่ยวพักผ่อน จะทำให้ร่างกายของคุณได้พักผ่อนอย่างเต็มที่ คุณก็จะสามารถทำงานได้ดี เจ๋งทั้งการใช้ชีวิตและเจ๋งทั้งเรื่องงานอีกด้วย

 7. เปลี่ยนคุณเป็นคนใหม่

          เมื่อการได้ไปพบเห็นสิ่งที่แตกต่างจากสิ่งแวดล้อมเดิม ๆ ที่เคยเห็น สิ่งที่ไม่คุ้นชินตาหรือความรู้สึก มันจะทำให้คุณเกิดแรงบันดาลใจ อยากที่เปลี่ยนแปลงตัวเอง บางประเทศพนักงานออฟฟิศจะมีพฤติกรรมการทำงานที่เคร่งเครียดเมื่ออยู่ในเวลางาน เขาจะทำมันสุดความสามารถและเต็มที่ แต่เมื่อหมดเวลางานแล้ว เขาจะทิ้งทุกอย่างไว้ในออฟฟิศ แล้วไปใช้ชีวิตอย่างที่ตัวเองต้องการ นั่นจึงทำให้พวกเขาทำงานได้อย่างมีความสุข ซึ่งอาจจะแตกต่างจากวัฒนธรรมในบ้านเราที่ชอบทำงานล่วงเลยเวลา แต่ในเวลางานกลับทำไม่เต็มที่ ปล่อยเวลาให้เลยผ่านไปอย่างไร้ประโยชน์ การออกไปเห็นสิ่งเหล่านี้ก็จะทำให้เราได้เปลี่ยนแปลงตัวเองเช่นกัน

 8. ไม่มีคำว่า "กลัว" อยู่ในใจ

          การออกไปผจญภัยกับโลกกว้าง มันจะทำให้คุณก้าวพ้นกำแพงคำว่ากลัวออกไปได้ง่ายมากขึ้น เมื่อคุณต้องไปยืนอยู่ในต่างที่ต่างถิ่น เสียงที่เกิดขึ้นในใจจะมีเพียงแค่ 'ลองสิ' กล้าที่จะเดินไปในเส้นทางที่ไม่คุ้นเคย ไม่ว่าจะหลงมากแค่ไหน คุณก็จะรู้สึกสนุก เพราะมันทำให้คุณได้พบกับเส้นทางใหม่ ๆ ร้านกาแฟที่อยู่ในซอกหลืบสุดอร่อย หรือมุมถ่ายภาพที่ไม่เหมือนใคร และเมื่อคุณกลับมายังบ้านเกิด มันก็จะทำให้คุณติดนิสัยแบบนั้นกลับมา จึงกล้าที่จะเผชิญกับทุก ๆ สิ่ง กล้าทำสิ่งที่แตกต่าง และกล้า...ที่จะออกเดินทางอีกหลายร้อยพันครั้ง

10 เหตุผล ที่จะทำให้คุณต้องแบ่งเวลาออกไปเที่ยว

 9. ระดับความสุขเพิ่มขึ้นสูงปรี๊ด

          แค่การที่ไม่ต้องรีบตื่นนอนเพื่อไปผจญกับการจราจรที่ติดขัดในเมืองใหญ่ เท่านี้ก็ทำให้มีความสุขเพิ่มขึ้นมากแล้ว แต่การออกเดินทางไปเที่ยวมันจะทำให้คุณได้รับความสุขมากกว่านั้น เพราะมันจะทำให้คุณได้ยินเสียงนกที่อยู่บนต้นไม้ได้อย่างชัดเจน ได้สัมผัสกับลำธารหรือทะเลเย็นฉ่ำ ได้สูดอากาศที่บริสุทธิ์ ได้ทานอาหารแปลกใหม่ ทำในสิ่งที่ไม่เคยทำ ได้คุยกับคนแปลกหน้าที่ไม่เคยรู้จัก จนกลายเป็นสหายที่ดีอีกคนในชีวิต ฯลฯ แล้วแบบนี้จะไม่เรียกว่ามีความสุขถึงขั้นขีดสุดได้อย่างไร

 10. คุณจะรู้ว่าคุณยังหายใจ

          เมื่อได้ออกไปยังอีกโลกหนึ่ง ประสบการณ์ต่าง ๆ จะไหลพรั่งพรูเข้ามาหาเรามากมาย นั่นจึงทำให้ชีวิตที่เคยเฉื่อยชาได้กลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง รู้สึกกระปรี้กระเปร่า ต้องตื่นตัว และอยากที่จะเรียนรู้ในสิ่งใหม่ ๆ ทั้งระบบหายใจและความคิดก็จะกลับมาทำงานอย่างมีความสุขอีกครั้ง แล้วคุณล่ะ...ไม่อยากกลับมาหายใจอีกครั้งหรือ

          ไม่ว่าการเดินทางจะใกล้หรือไกล เชื่อได้เลยว่ามันจะทำให้คุณได้รับสิ่งเหล่านี้แน่นอน แค่ขอให้เปิดโอกาสให้กับตัวเองได้เดินก้าวออกจากประตูบ้าน และเดินไปบนทางเดินที่ไม่คุ้นเคย คุณก็จะได้เรียนรู้อะไรอีกมากมาย แล้วจะรออะไร...เก็บกระเป๋าไปล่าขอบฟ้ากันดีกว่า
ทัวร์ญี่ปุ่น  ทัวร์เกาหลี  ทัวร์สิงคโปร์  ทัวร์ฮ่องกง
ทัวร์ยุโรป  ทัวร์ไต้หวัน  ทัวร์จีน  ทัวร์มาเลเซีย
ทัวร์เวียดนาม  ทัวร์กัมพูชา  ทัวร์พม่า  ทัวร์ลาว
ทัวร์มัลดีฟส์  ทัวร์อินเดีย  ทัวร์เนปาล  ทัวร์ภูฏาน
ทัวร์ศรีลังกา  ทัวร์จอร์แดน  ทัวร์อินโดนีเซีย  ทัวร์ฟิลิปินส์
ทัวร์ดูไบ  ทัวร์บาหลี  ทัวร์อียิปต์  ทัวร์รัสเซีย
ทัวร์โครเอเชีย  ทัวร์ตุรกี  ทัวร์อเมริกา  ทัวร์ออสเตรเลีย
ทัวร์นิวซีแลนด์  ทัวร์แอฟริกาใต้
ทัวร์ญี่ปุ่นพรีเมี่ยม จองตั๋วเครื่องบิน
รถเช่า  โรงแรม
ตั๋วสวนสนุก ตั๋วรถไฟ
ประกันการเดินทาง  Pocket wifi
ทัวร์ในประเทศ  แพคเกจอิสระ
รับจัดกรุ๊ปทัวร์  แฟรนไชส์
ตั๋วเครื่องบิน จองตั๋วเครื่องบิน ไทยไลอ้อนแอร์
เที่ยวญี่ปุ่น ทัวร์ญี่ปุ่น ทัวร์ญี่ปุ่นพรีเมี่ยม  เว็บบอร์ด
แฟรนไชส์ตั่วเครื่องบิน แฟรนไชส์ทัวร์ แฟรนไชส์ท่องเที่ยวครบวงจร
รับจัดทัวร์ รับจัดกรุ๊ปทัวร์ รับจัดสัมมนา