ผู้เขียน หัวข้อ: นอนกางเต็นท์ให้สนุก ด้วย 11 เคล็ดลับที่ง่ายแสนง่าย  (อ่าน 319 ครั้ง)

Mimura Akasaki

  • ชำนาญ
  • ***
  • กระทู้: 154
นอนกางเต็นท์ให้สนุก ด้วย 11 เคล็ดลับที่ง่ายแสนง่าย          เชื่อได้เลยว่าหลายคนคงจะเคยสัมผัสประสบการณ์การนอนเต็นท์กันมาบ้าง อย่างน้อย ๆ ก็ในการเข้าค่ายลูกเสือ แต่สำหรับบางคนนั้นอาจจะหลงรักการนอนเต็นท์จริง ๆ สามารถไปนอนได้ทุกที่แม้แต่ในป่า ซึ่งฤดูกาลท่องเที่ยวในบ้านเราที่บางครั้งห้องพักเต็มแน่น ก็บังคับให้เราต้องแบกเต็นท์ไปกางนอนกลางลานกว้าง ๆ เช่นกัน และสำหรับคนที่มีประสบการณ์การนอนเต็นท์มาแล้วก็อาจจะช่ำชองในการเตรียมตัว แต่สำหรับบางคนที่ยังเป็นมือสมัครเล่น เรามีเคล็ดลับและเทคนิคเล็ก ๆ น้อย ๆ เพื่อเตรียมการในการนอนเต็นท์ให้สนุกสนานมากยิ่งขึ้น จากเว็บไซต์ Supercompressor มาฝากกันค่ะ ซึ่งแต่ละข้อแนะนำนั้นก็สามารถนำมาปรับใช้ได้อย่างดีเยี่ยม จะมีอะไรบ้างนั้นไปเก็บข้อมูลกันเลย

  1. ทำเตาจากกระป๋องเบียร์

          เป็นไอเดียที่เก๋ไก๋และประหยัดงบมาก ๆ สำหรับใครที่ไม่ต้องการแบกถังแก๊สไปด้วยในระหว่างการกางเต็นท์ ไอเดียนี้ก็ถือว่าใช้ได้สำหรับการแค่ต้มน้ำเพื่อดื่มกาแฟ วิธีก็ง่ายเพียงใช้ก้อนแอลกอฮอล์ขนาดเล็ก วางไว้บนฝากระป๋องเบียร์ บริเวณขอบกระป๋องจะกลายมาเป็นขอบที่ตั้งสำหรับแก้วน้ำสังกะสี จากนั้นจุดไฟแล้ววางแก้วน้ำสังกะสีลงไปบนกระป๋องเบียร์ก็ถือว่าเป็นอันเสร็จสรรพ ได้น้ำร้อนเพื่อการดื่มกาแฟแล้ว
 
  2. จุดไฟจากซองขนม

          หลายคนมักจะมีปัญหากับการจุดไฟไม่ติด ซึ่งปัญหานี้จะแก้ได้ง่าย ๆ ด้วยการใช้ถุงขนมคบเคี้ยวที่เราทานหมดแล้วมาเป็นตัวเชื้อเพลิงในการจุดไฟก็จะทำให้ไฟติดง่ายขึ้น ไม่ต้องมานั่งพัดให้หน้าดำหน้าแดง

  3. ใช้ไส้กระดาษทิชชูเป็นเชื้อเพลิง

          หากใช้ซองขนมยังจุดไฟได้ไม่สำเร็จ อีกหนึ่งตัวช่วยดี ๆ ก็คือไส้ของกระดาษทิชชู เพราะด้วยความที่เป็นกระดาษจึงทำให้ติดไฟง่าย เป็นอีกหนึ่งทางเลือกดี ๆ ที่ไม่ควรลืม

  4. ใช้ม่านพลาสติกในห้องน้ำแทนผ้าใบรองนั่งที่หนักอึ้ง

          เวลาไปกางเต็นท์ในป่าก็ต้องหาที่นั่งอเนกประสงค์เอาไว้ล้อมวงกินข้าวบ้างหรือสังสรรค์บ้าง หากนั่งกับพื้นดินไปเลยก็อาจจะทำให้เลอะเทอะได้ -_- แต่จะให้แบกผ้าใบรองนั่งซึ่งมีน้ำหนักค่อนข้างมากไปด้วยนั้นก็คงไม่ดีแน่ วิธีแก้ปัญหาง่าย ๆ ก็คือใช้ผ้าม่านในห้องน้ำแทน ซึ่งมีขนาดกะทัดรัดและน้ำหนักเบา จึงพกพาไปไหนต่อไหนได้อย่างสะดวกสบาย  5. ทำตะเกียงจากเหยือกน้ำใส

          บางทีไฟฉายที่พกไปก็มีขนาดเล็กมากเสียจนไม่สามารถให้แสงสว่างที่เพียงพอได้ เราจึงต้องหาวิธีในการช่วยกระจายแสง ซึ่งการนำไฟฉายไปผูกติดกับเหยือกน้ำใสที่มีน้ำอยู่เต็มก็จะช่วยทำให้แสงสว่างจากไฟฉายกระจายตัวมากขึ้น เป็นวิธีเพิ่มแสงสว่างที่ง่ายและสะดวกมาก ๆ

  6. อย่าตั้งเต็นท์อยู่ใต้ลม

          การตั้งเต็นท์อยู่ใต้ลมจะทำให้เขม่าควันจากกองไฟที่ใช้ในการทำอาหาร หรือเพื่อความอบอุ่นนั้นลอยมาติดเต็นท์ ซึ่งมันคงไม่ดีนักหากคุณต้องดมกลิ่นเขม่าควันนี้ไปตลอดทั้งคืน เพราะฉะนั้นก่อนที่จะปักเสาของเต็นท์ควรคำนวณทิศทางลมเสียก่อน เพื่อจะได้ไม่ต้องมาทำการย้ายในภายหลังให้ยุ่งยาก

  7. พกมีดเล็กติดตัวเสมอ

          การพกพามีดเล็ก ๆ จะช่วยทำให้ชีวิตของการนอนเต็นท์นั้นง่ายขึ้น เพราะไม่ว่าอะไรที่จำเป็นต้องตัด งัด แงะ มีดอันนี้นี่แหละที่จะทำได้สารพัดประโยชน์ แต่ควรเลือกที่มีปอกหุ้มอย่างแน่นหนา เพื่อป้องกันการบาดตัวเราเองในขณะพกพาได้
 
  8.  ใช้เชือกให้เป็นประโยชน์มากที่สุด

          การไปนอนกางเต็นท์สิ่งที่ไม่ควรลืมก็คือการนำเชือกพกติดไปด้วย เพราะเพียงแค่เชือกเส้นเดียวก็สามารถทำประโยชน์ได้หลายอย่าง ทั้งใช้ในการขึงเต็นท์ให้ตั้งอย่างมั่นคง ใช้ในการมัดอุปกรณ์เต็นท์หรือสิ่งของต่าง ๆ หรือแม้กระทั่งทำเป็นราวตากผ้า เพราะฉะนั้นควรเลือกเชือกที่มีความเหนียวทนทานสักนิด เพื่อจะได้ใช้ประโยชน์ได้อย่างหลากหลาย


 
  9. ขวดน้ำทำให้นอนหลับสบาย

          ไม่ใช่ว่าให้นำขวดน้ำมานวดหลัง นวดตัวหรืออย่างไร เพียงแค่ใช้ประโยชน์จากคุณสมบัติในการบรรจุน้ำของมันให้มีประโยชน์มากขึ้น แต่เปลี่ยนจากน้ำธรรมดาเป็นน้ำอุ่นเท่านั้น แล้วนำขวดน้ำไปซุกไว้ใต้หมอน เท่านี้ก็จะทำให้คุณนอนหลับได้อย่างสบายในคืนที่อากาศภายนอกหนาวเหน็บ

  10. ห้ามลืมชุดปฐมพยาบาล

          ชุดปฐมพยาบาลควรจะเป็นสิ่งแรกที่ต้องทำการแพ็กลงกระเป๋า ด้วยมีความสำคัญมากเป็นอันดับต้น ๆ การไปนอนกางเต็นท์นอกสถานที่มักมีเรื่องที่ไม่คาดคิดเกิดขึ้นได้เสมอ จึงควรเตรียมสิ่งเหล่านี้ให้พร้อม โดยเฉพาะคนที่มีโรคประจำตัวควรที่จะเตรียมยาของตัวเองไว้ 2 ที่ คือในกระเป๋าเดินทางและกระเป๋าที่พกติดตัว เพื่อให้สามารถหยิบใช้ยาได้อย่างรวดเร็วหากเกิดเหตุฉุกเฉินและป้องกันยาหายด้วย
 
  11. ไล่แมลงและเห็บหมัดด้วยน้ำเปล่าและน้ำมันชา

          เราไม่มีทางรู้ได้เลยว่าพื้นที่เรากางเต็นท์นอนนั้นจะมีแมลงอะไรเข้ามารบกวนได้บ้าง เพราะฉะนั้นต้องป้องกันไว้ก่อน โดยผสมน้ำเปล่าประมาณ 12-16 ออนซ์ กับน้ำมันชา (Tea Tree Oil) ประมาณ 40 หยด แล้วนำไปฉีดรอบ ๆ เต็นท์ หรือบริเวณขาและแขน ซึ่งกลิ่นของมันก็ยังทำให้คุณผ่อนคลายอีกด้วย

ทัวร์ญี่ปุ่น  ทัวร์เกาหลี  ทัวร์สิงคโปร์  ทัวร์ฮ่องกง
ทัวร์ยุโรป  ทัวร์ไต้หวัน  ทัวร์จีน  ทัวร์มาเลเซีย
ทัวร์เวียดนาม  ทัวร์กัมพูชา  ทัวร์พม่า  ทัวร์ลาว
ทัวร์มัลดีฟส์  ทัวร์อินเดีย  ทัวร์เนปาล  ทัวร์ภูฏาน
ทัวร์ศรีลังกา  ทัวร์จอร์แดน  ทัวร์อินโดนีเซีย  ทัวร์ฟิลิปินส์
ทัวร์ดูไบ  ทัวร์บาหลี  ทัวร์อียิปต์  ทัวร์รัสเซีย
ทัวร์โครเอเชีย  ทัวร์ตุรกี  ทัวร์อเมริกา  ทัวร์ออสเตรเลีย
ทัวร์นิวซีแลนด์  ทัวร์แอฟริกาใต้
ทัวร์ญี่ปุ่นพรีเมี่ยม จองตั๋วเครื่องบิน
รถเช่า  โรงแรม
ตั๋วสวนสนุก ตั๋วรถไฟ
ประกันการเดินทาง  Pocket wifi
ทัวร์ในประเทศ  แพคเกจอิสระ
รับจัดกรุ๊ปทัวร์  แฟรนไชส์
ตั๋วเครื่องบิน จองตั๋วเครื่องบิน ไทยไลอ้อนแอร์
เที่ยวญี่ปุ่น ทัวร์ญี่ปุ่น ทัวร์ญี่ปุ่นพรีเมี่ยม  เว็บบอร์ด
แฟรนไชส์ตั่วเครื่องบิน แฟรนไชส์ทัวร์ แฟรนไชส์ท่องเที่ยวครบวงจร
รับจัดทัวร์ รับจัดกรุ๊ปทัวร์ รับจัดสัมมนา