ผู้เขียน หัวข้อ: ล่องเรือเมืองอยุธยา  (อ่าน 331 ครั้ง)

sujate

 • หน้าใหม่
 • *
 • กระทู้: 17
  • ลงสินค้า ขายสินค้า
ล่องเรือเมืองอยุธยา
« เมื่อ: เมษายน 18, 2017, 01:03:24 PM »
 • เผยแพร่
 • ล่องเรือเมืองอยุธยา


  การล่องเรือ เป็นอีก 1 กิจกรรมที่คนมักจะนิยมทำกันในช่วงของวันหยุดหรือวันครอบครัว
  ซึ่งถ้าหากเป็นล่องเรือที่แม้น้ำเจ้าพระยานั้นจะมีหลากหลายบริษัทให้เห็นกันอยู่เป็นระยะๆ
  โดยมีทั้งแบบล่องเรือกลางวัน และล่องเรือแบบกลางคืน ซึ่งได้เห็นมุมมองชีวิต 2 ฝั่งแม่น้ำที่แตกต่างกันออกไป
   แต่ถ้าหากคุณเห้นบรรยากาศของแม่น้ำเจ้าพระยาซ้ำๆ จนเบื่อแล้ว ลองขับรถออกนอกเมืองไปประมาณ 70 กิโลเมตรดูครับ
  จะพบกับการล่องเรืออีกบรรยากาศหนึ่ง นั่นคือ การล่องเรือชมวัดเมืองอยุธยา บางแพคเกจทัวร์อยุธยา ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง บางทัวร์ก็ 2 ชั่วโมง แล้วแต่ในเรื่องของราคาและโปรแกรมครับ จะมีวัดอะไรที่น่าสนใจบ้างมาดูกันครับ
  1.   วัดพุทไธศวรรย์ หากเรือออกจากท่าเรือแล้วจะพบกับวัดพุทไธสวรรรย์เป็นวัดแรก ความสวยงามและเกร็ดความรู้ของวัดแห่งนี้นั้นอยู่ตรงที่ วัดนี้เป็นอีกวัดหนึ่งที่ไม่ถูกพม่าทำลายในคราวที่อยูยาเสียกรุงให้กับพม่า เพราะวัดตั้งอยู่นอกเมือง
  2.   โบสถ์เซ็นต์โยเซฟ ในช่วงสมัยอยุธยานั้น ต่างชาติเริ่มมีอิทธิพลกับอยุธยามากขึ้น มีการทำการค้าขาย และเริ่มต้องการเผยแพร่ศาสนา ซึ่งเผยแพร่ได้ในชุมชนเล็กๆแห่งนี้เอง จนได้มีการสร้างโบสถ์แคธิลิกที่ซึ่งถูกสร้างตามหลักสถาปัตยกรมมทรงกอธิคแบบฝรั่งเศสแท้
  3.   วัดไชยวัฒนาราม จุดเด่นที่น่าสนใจคือ พระปรางค์ศรีรัตนมหาธาตุที่เป็นศิลปะของอยุธยาตอนต้น โดยมี มีลักษณะเป็นปรางค์จัตุรมุข คือมีมุขยื่นออกมาทั้ง 4 ด้าน ยอดของปรางค์ส่วนบนสุดนั้นเป็นทรงดอกบัวตูม (ตรงข้ามพระตำหนักสิริยาลัย)
  4.   วัดกษัตราธิราช ซึ่งภายในวิหารจะมีรูปหล่อของสมเด็จพระนพรัตน์ซึ่งเป็นอาจารยืของสมเด็จพระนเรศวร ตามความเชื่อนั้นหากใครมากราบไหว้จะสมปรารถนา จึงทำให้มีคนมีขอพรกันเป็นจำนวนมาก
  5.   เจดีย์ศรีสุริโยทัย
  6.   วัดท่าการ้อง เป็นการรวมวัด 2 วัดเข้าด้วยกันจาก 2 หมู่บ้าน คือ หมู่บ้านท่า และหมู่บ้านการ้อง โดยภายในมีหลวงพ่อรันตมงคลประดิษฐานอยู่ ซึ่งพระพัตร์จะเอมอิ่มดูยิ้มแย้ม จึงได้อีกชื่อหนึ่งว่าหลวงพ่อยิ้ม
  7.   ป้อมเพ็ชร ป้อมปราการที่มีความสำคัญในเชิงยุทธศาสตร์ และมีบันทึกไว้ว่าเคยมีปืนใหญ่ถึง 800 กระบอกอยู่ที่ป้อมนี้
  8.   วัดพนัญเชิง ภายในมีพระพุทธรูปสำคัญ 3 องค์ ซึ่งแต่เดิมนั้นกลัวว่าพม่าจะยึดเอาไป จึงมีการโบกปูนทับ เมื่อปูนหลุดร่อนและได้พบกับความสวยงาม จึงได้นำมาประดิษฐานเอาไว้ที่นี่
  9.   หมู่บ้านญี่ปุ่นและหมู่บ้านโปรตุเกส 2 หมู่บ้านสำคัญที่ทางอยุธยามีสัมพัธไมตรีด้วย ซึ่งเห็นได้จากวัตถุโบราณที่ขุดค้นพบ และตำราทางประวัติศาสตร์ต่างๆ