ผู้เขียน หัวข้อ: ทัวร์ตุรกีในอิสตันบูล ณ สถานที่ที่คนไม่ค่อยรู้จัก  (อ่าน 56 ครั้ง)

thaicus

  • ฝึกหัด
  • **
  • กระทู้: 65
# พิพิธภัณฑสถานค้างริเย (Kariye Muzesi หรือ Chora Museum) สร้างข้างหลังวิหารเซนต์โซเฟียในคริสต์ศตวรรษที่ 11 ตรงกับสมัยไบแซนไทน์ เดิมเป็นโบสถ์วัวรา เพดานรวมทั้งฝาผนังเป็นภาพวาด แบบเฟรสโก แล้วก็ภาพประดับประดาโมเสกสีทองคำแสดงเรื่องราวเกี่ยวกับชีวิตของพระเยซูคริสต์มีภาวะค่อนข้างจะบริบูรณ์

# เตอร์กิชรวมทั้งอิสลามิก (Turk – Islam Eserleri Muzesi) ตั้งอยู่ในรอบๆฮิปโปโปเตมัสโดรม เดิมเป็นวังของอิบราราฮิม พาชา แกรนด์วิเชียร์ผู้เป็นราชลูกเขยของสุลต่านสุไลมานผู้มีอิทธิพลแสดงวัตถุของชนพื้นเมิงที่หาดูได้ยากโดยยิ่งไปกว่านั้นประพรมลาดฝาผนังแล้วก็ปูผืนใหญ่

# โบสถ์เซนต์ไอรีน (Hagin Irini) ประเทศตุรกีเรียกว่า อีแรน เป็นโบสถ์ที่แรกในอิสตันบลู สร้างในอิสตันบลูในยุคกษัตริย์คอนสแตนตำหนิน ไกล้กับโบสถ์นี้มีบ้านทรงสวยที่ดัดแปลงปรับปรุงแก้ไขเป็นรีสอร์ทและก็สวนหย่อมงดงามพอเพียงจะนั่งผ่อนคลายนั่งดิ่มน้ำชาได้

# พิพิธภัณฑสถานกระเบื้องประเทศตุรกี (Cinili Kosk หรือ Museum of Turkish Ceramics) ตัวตึกก็สร้างอยู่ในกรุ๊ปสุลต่านเมห์เหม็ด เดี๋ยวนี้จัดโชว์กระเบื้องจากเมืองอิสนิกอีกทั้งในยุคเชลจุกและก็ออตโตมัน

# พิพิธภัณฑสถานทหาร (Askeri Muzesi หรือ Military Museum) แสดงทางด้านการทหารตั้งแต่ยุคออตโตมัน และก็มีห้องแสดงข้าวของส่วนตัวของอตาเติร์ก ระยะเวลา 15.00 – 16.00 น. มีการร้องเพลงดนตรีแบบทหารสมัยออตโตมัน รวมทั้งมีการหันซ้ายหันขวา ประกอบเพลงไปด้วย

# พิพิธภัณฑสถานมนุษย์ดาวอื่น (Uluslararasi UFO Muzesi) พิพิธภัณฑสถานนี้จัดโชว์เกี่ยวกับมนุษย์ดาวอื่นในประเทศตุรกี

# น้ำพุไกเซอร์ (Kaiser fountain) เป็นของขวัญที่จักรพัตราธิราชวิลเลี่ยมที่ 2 ที่เยอมันพระราชทานแก่สุลต่านอับดุลฮามิทที่ 2 เมื่อคราวเสด็จเยี่ยมประเทศตุรกีในปี ค.ศ. 1895

# น้ำพุอาห์เหม็ดที่ 3 (Ahmed III Fountain) ตั้งอยู่ที่ดินเข้าของวังทอปค้างปึ สร้างโดยสุลต่านอาห์เหม็ดที่ 3 ในปี ค.ศ. 1729 ด้วยหินอ่อนที่สร้างกระเป๋านโดม 5 ข้างหลัง เรียงต่อกันครอบน้ำพุที่อยู่ข้างล่าง บนหลังคา มุงกระเบื้องที่สร้าเชื่อมออกมา มีกรวยยอดแหลมทำด้วยบรอนซ์ ทรงรวมทั้งเส้นของตึกที่สร้างได้กลมกลืน ทำให้กระเป๋านสถานที่น่าท่องเที่ยวดูอีกครั้งหนึ่ง

# หอสังเกตการณ์กาลาตา (Galata Tower) พูดว่ากันว่าหอสังเกตการณ์ที่นี้สร้างมาตั้งเพียงแค่ปี ค.ศ. 500 เพื่อใช้เป็นกระโจมไฟถูกไฟไฟหม้หลายคราว สุลต่านเซลิมที่ 2 ทรงได้ซ่อมขึ้นใหม่ในปี ค.ศ. 1348 ยุคสุลต่านสุไลมาน ได้ใช้หอสังเกตการณ์นี้เป็นคุกนักโมษด้วยความสูงถึง 62 เมตร หอสังเกตการณ์นี้ก็เลยเหมาะสมกับการที่ดูทิวทัศน์รอบเมืองเป็นอย่างมาก เดี๋ยวนี้หอสังเกตการณ์นี้ทำเป็นภัตราคารรวมทั้งไนท์คลับยามราตรีกาลที่มีการแสดงระบำพุง

# กำแพงเมือง สร้างโดยพระราชาธิราชเธโอโดเซียสที่ 2 ในปีคริสต์ศักราช 413 ถัดมาในปี ค.ศ. 447 กำเนิดแผ่นดินไหว กำแพงเสียหายแทบหมดมีการกฏเกณฑ์แรงงาน16,000 คนมาก่อส้างใหม่ ใช้เวลาเพียงแต่ 2 เดือนเศษ เป็นกำแพงสูง 12 เมตร ครึ้ม 5 เมตร ยาว 6.5 เมตร ตั้งแต่สมุทรมาร์มาราจนกระทั่งโกลเดนฮอร์น ตามแนวกำแพงมีหอพักสังเกตุการณ์รวมทั้งป้อมรบอยู่หลายที่จัดป็นมรดกโลกภายใต้การดูแลขององค์การศึกษาวิทยาศาสตร์และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ

# โกลเดนฮอร์น (Golden Horn ) เป็นอ่าวรูปเขาสัตว์อยูในอิสตันบลูฝั่งยุโรป มีความจำเป็นอย่างยิ่งในสมัยไบแซนไทน์และก็ออตโตมัน

# โพโลเนซเคย (Polonezkoy) เป็นหมู่บ้านในฝั่งทวีปเอเชียในศตวรรษที่ 16 ชาวโปร์แลนด์มากมายก่ายกองย้ายถิ่นเข้ามาอยู่ตรงนี้ ปัจจุบันนี้เป็นสถานที่เหมาะสมกับการปิกนิก

# ชิเล (Sile) ตั้งอยู่ชายั่งทพเลดำ เป็นที่รู้จักด้านห้องอาหารจำพวก ปลา บังกะโล รวมทั้งริมหาด

# ยาโลวา (Yalova) เป็นแหล่งอาบน้ำร้อนเพื่อรักษาโรคไขข้อ

# เกาะพระราชโอรส (Princes’ Island) เป็นชื่อเรียกหมู่เกาะปริมาณ 9 เกาะ ในนี้มีอยู่ 4 เกาะที่มีคนอาศัยอยู่ อาทิเช่น คึที่นาลึล์อาดา (Klnallada ) , บูร์กาซาดา (Burgazada ), ไฮเบลิอาดา (Heybeliada ) , แล้วก็ บูยุคาดา (Buyukada )เป็นที่ที่คนนิยมมาตากอากาศตอนหน้าร้อน เป็นแหล่งปราศจากรถยนต์ยานพาหนะในเกาะนี้เป็น ลาเทียมรถยนต์

# โรงอาบน้ำ โรงอาบน้ำเป็นสาธารณะที่มีมาแม้กระนั้นโบราณ อาบอบนวดในประเทศตุรกีจะต้องนำผ้าที่มีไว้เพื่อเช็ดตัว ขันที่มีไว้ใส่น้ำ และก็สบู่ไปเอง แม้กระนั้นช้าใช้บริการตามอพาร์เม้นท์ใหญ่ๆก็ไม่ต้องเตรียมตัวในการไปราคานั้นขึ้นกับที่ที่พวกเราไปใช้บริการ ด้านในมีรอบๆการขัดขี้ไคร รวมทั้งกำจัดขน ฯลฯ

# สวนสัตว์ ในอิสตันบลูมีสวนสัตว์ชื่อว่า กุลฮาเน่ขว้างร์ก (Gulhane parki) แปลตรงตัวว่า สวนดอกกุหลาบ แต่ว่าข้อเท็จจริงเป็นสวนสัตว์ มีที่นั่งให้ดื่มชา แล้วก็มักมีคนมาให้บริการวัดความดัน เพราะว่าคนประเทศตุรกีมักกระเป๋านโรคความดัน ดังนี้ผู้ที่ถูกวัด จำเป็นต้องเสียเงินด้วย ในช่วงฤดูร้อนสวนนี้มีการจัดการแสดงดนตรีแบบลูกทุ่ง

ที่มา : ทัวร์ตุรกี