ผู้เขียน หัวข้อ: รู้ได้อย่างไรคนเข้าเว็บคลิกตรงไหนของเว็บเรามากที่สุด?  (อ่าน 1407 ครั้ง)

joomlaguy

  • หน้าใหม่
  • *
  • กระทู้: 3
    • อบรม joomla
หลายครั้งที่ทำเว็บให้ลูกค้าพบว่า เจ้าของเว็บไซต์ (หรือผู้รับผิดชอบ) จะให้ความสำคัญกับการนำเสนอเนื้อหาในหน้าแรก บางท่านเน้นไปที่รูปภาพกราฟฟิค ทั้งภาพเคลื่อนไหวขนาดเล็กๆ ไปจนถึงไฟล์ Flash ก้อนใหญ่ๆ ก็มี บางท่านเอาเนื้อหาสารพัดมาวางหน้าแรกจนเนื้อหายาวไป 2-3 scroll bar ก็มี เหตุผลเพื่อให้ผู้เข้าชมเว็บไซต์เห็นในสิ่งที่ต้องการนำเสนอทั้งหมดในคราวเดียว และคาดว่าจะทำให้เว็บดูน่าสนใจ เพราะมีการเคลื่อนไหวอยู่ตลอดเวลา

แต่การทำแบบนั้นเรียกความสนใจจากผู้เข้าชมเว็บไซต์ได้จริงหรือ??

ถ้าตอบตามประสบการณ์คงตอบว่า “ไม่จริง” เพราะคนเข้าเว็บไม่ได้สนใจภาพกราฟฟิคเท่าใดนัก ตรงกันข้ามกลับสนใจเนื้อหาที่มีในเว็บไซต์มากกว่า และรูปภาพที่ทำเป็น Banner ไปยังเนื้อหาด้านในนั้น ถูกคลิกน้อยกว่าเมนูที่เป็นตัวหนังสือ

แต่คำตอบนี้มักจะถูกแย้งว่า แล้วจะรู้ได้อย่างไรว่าคนเข้าเว็บไซต์คลิกตรงไหนบ้าง??

การดูว่าคนที่เข้าเว็บไซต์ของเรานั้นคลิกตรงไหนของเว็บไซต์บ้าง เพื่อประโยชน์ในการนำเสนอเนื้อหา และพิจารณาปรับปรุงเว็บไซต์ให้รองรับกับพฤติกรรม และความสนใจของผู้เข้าชมเว็บไซต์มากยิ่งขึ้นนั้น ทำได้โดยการดูจากสถิติของผู้เข้าชมเว็บไซต์นั่นเอง

ตัวจัดเก็บสถิตินั้น ขอแนะนำให้ใช้บริการของ Google Analytics http://www.google.com/analytics/ ซึ่งหลายๆ ท่านน่าจะทราบกันดีอยู่แล้ว แต่บางท่านอาจจะยังไม่ทราบก็ลองตามลิงค์ที่ให้มานี้ได้ การสมัครใช้งานก็ง่ายๆ ตามสไตล์ Google

หลักจากที่สมัครเรียบร้อยแล้ว สำหรับผู้ใช้ Joomla! ให้เลือก Plugin สำหรับใส่ ID ของ Google Analytics ได้ที่ http://extensions.joomla.org/extensions/site-management/analytics/site-analytics-google-based หลังจากติดตั้ง Plugin เรียบร้อยแล้ว ให้เอา Google Analytics ID ไปใส่ใน Plugin ให้เรียบร้อย หลังจากนั้น 1-2 เดือน ลองมาดูสถิติกันว่าคนเข้าเว็บไซต์ของเราเค้าสนใจอะไร

ก่อนอื่นให้ login เข้าไปที่ Google Analytics ก่อน จากนั้นเลือกเว็บไซต์ที่จะดูสถิติ เมื่อเข้าไปแล้วจะพบกับหน้าสถิติต่างๆ ที่ระบบของ Google เก็บไว้ให้

อ่านต่อ :รู้ได้อย่างไรคนเข้าเว็บคลิกตรงไหนของเว็บเรามากที่สุด?

leehyonghua

  • บุคคลทั่วไป
ขอบคุณครับ
 จำหน่าย ติดตั้ง ลวด pc wire ลวดผูกเหล็ก  cctv ทุกชนิด พร้อมยินดีให้คำปรึกษา

civilsport

  • บุคคลทั่วไป